Đóng lại
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lợi ích của thịt Gà - những điều cha mẹ bé cần biết

Thịt gà được biết tới là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin B6 và protein, đây là những dưỡng chất cực kỳ quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Thịt lợn, hay thịt gà đều là loại thực phẩm phổ biến trong bữa cơm gia đình hàng ngày. Thông thường khi bé bắt đầu tập ăn dặm thì thịt lợn và thịt gà là loại thực phẩm được bố mẹ sử dụng chế biến món ăn cho bé nhiều nhất. Từ thịt gà, bố mẹ có thể chế biến cho trẻ rất nhiều các món ăn hấp dẫn mà trẻ yêu thích. Không chỉ có vậy, thịt gà còn cung cấp rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho cơ thể, đặc biệt là loại thịt trắng như thịt ở lườn gà, ức gà. Các loại thịt này được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao hơn rất nhiều so với các loại thịt đỏ.

 

    

    1. Cung cấp protein - một trong những dưỡng chất quan trọng của cơ thể:

    Thịt gà thường chứa rất nhiều nạc và ít mỡ, đây là nguồn chứa dưỡng chất protein rất cao. Với 100g thịt gà đã cung cấp khoảng 30g protein, tương đương khoảng 67% giá trị protein mà một người lớn cần trong một ngày.

   Việc bổ sung cho trẻ ăn những thực phẩm giàu protein sẽ hỗ trợ tối đa tốc độ phát triển của trẻ. Chính vì vậy, việc bổ sung các món ăn từ gà vào thực đơn hàng ngày sẽ mạng lại cho bé nhiều lợi ích về sức khỏe, từ sự phát triển cơ bắp cho tới phát triển hệ xương chắc khỏe.

   2. Cung cấp VitaminB6:

    Ngoài hàm lượng protenin cao, thịt gà còn chứa nhiều Vitamin B6, trong 100g thịt gà có khoảng 0,81mg vitamin B6, trong khi đó nhu cầu vitamin B6 của trẻ nhỏ lại rất thấp như trẻ từ 7-12 tháng chỉ cần 0,3mg, trẻ từ 1-3 tuổi cần 0,5mg. 

  Vitamin B6 có trong thịt gà sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, nhờ đó việc tiêu hóa thức ăn cho cơ thể được nhanh hơn. Phần nạc của thịt gà rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên phần da lại chứa nhiều chất béo, vì vậy nếu bố mẹ lựa chọn thịt gà cho trẻ có cân nặng cao thì hãy khuyến khích trẻ bỏ phần da gà khi ăn.

    3. Cung cấp Niacin - chất phòng chống ung thư:

    Niacin được biết tới là một loại vitamin giúp chống lại ung thư hiệu quả. Loại chất này đã được tìm thấy rất nhiều có trong thịt gà. Cụ thể, Niacin sẽ giúp bảo vệ cơ thể và chống lại các tổn thương DNA bị lỗi – nguyên nhân của nhiều loại ung thư khác nhau.

     4. Cung cấp lượng lớn khoáng chất Selen:

      Đây là một trong những thành phần chính có trong thịt gà. Khoáng chất này rất cần thiết trong việc trao đổi chất trong cơ thể. Nhờ đó, tuyến giáp được cải thiện tốt và hoạt động tốt hơn, giúp tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể.

     5. Các chất giúp sáng mắt:

      Giúp sáng mắt là một trong những tác dụng tuyệt vời của thịt gà đối với sức khỏe. Bởi vì trong loại thịt gia cầm này có chứa hàm lượng cao các chất retinol, alpha, beta-carotene, lycopene,…, đều là những chất bắt nguồn từ vitamin A. Vì vậy, ăn thịt gà sẽ giúp ổn định và thậm chí là nâng cao thị lực của trẻ.

    6. Giúp tăng cơ:

    Thịt ức gà là loại thịt nạc rất giàu protein và ít chất béo.100g thịt gà chứa 18,6g protein. Protein rất cần thiết cho sự phát triển của bé vì chúng giúp cơ bắp phát triển. Ngoài ra, các protein từ thịt gà cũng rất dễ tiêu hóa và hấp thu.

                        

 

     7. Tăng cường khả năng miễn dịch:

      Thịt gà từ lâu đã được sử dụng như một phương thuốc tại nhà để làm giảm cảm lạnh, cúm và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp thông thường khác. Hơi nước nóng của súp gà giúp làm thông nghẹt mũi và họng trong khi chất lỏng dày bao phủ cổ họng để ngăn chặn sự xâm nhập của lớp lót hô hấp bởi vi khuẩn gây nhiễm trùng. Một nghiên cứu đánh giá hiệu ứng này cho thấy súp gà ức chế sự di chuyển của bạch cầu trung tính, một loại tế bào miễn dịch, do đó ngăn ngừa viêm nhiễm trong các bệnh nhiễm trùng thông thường và tăng cường khả năng miễn dịch. Lợi ích của thịt gà với trẻ sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, mẹ hãy bổ sung cho bé nhé.

    8. Thúc đẩy sức khỏe của tim:

    Thịt gà, giàu vitamin B6, đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa cơn đau tim.   Vitamin B6 giúp bằng cách giảm mức homocysteine, một trong những thành phần chính liên quan đến tăng nguy cơ đau tim. Bên cạnh đó, thịt gà cũng là một nguồn niacin tốt giúp giảm cholesterol, một yếu tố nguy cơ cho bệnh tim phát triển. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cũng khuyến nghị tiêu thụ thịt gà hơn thịt đỏ vì nó chứa ít chất béo bão hòa và cũng là một nguồn axit béo omega-3 tốt cho thấy tác dụng tim mạch có lợi.

   9. Hỗ trợ xương khỏe mạnh:

    Nghiên cứu gần đây hơn cho thấy protein hoạt động với canxi để giúp bảo vệ xương. Điều quan trọng là tiêu thụ đủ protein để giữ cho xương chắc khỏe. Để xương phát triển khỏe mạnh, gà là một lựa chọn không thể hoàn hảo hơn. Tác dụng của  gà sẽ đảm nhiệm việc này, mẹ đừng lo!

   10. Tốt cho hệ tiêu hóa:

   Cũng giống như thực phẩm chúng ta ăn, danh sách của chúng tôi kết thúc trong hệ thống tiêu hóa. Các protein, vitamin, khoáng chất đều góp phần vào một dạ dày khỏe mạnh. Và điều này, như bạn chắc chắn biết, cung cấp hạnh phúc. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng thịt không chứa chất xơ, cũng rất quan trọng đối với tiêu hóa. Nhưng sau đó, may mắn là gà có thể được phục vụ trong nhiều món ăn khác nhau, trong một công ty tốt với nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe và chất xơ khác!

    11. Phục hồi các mô trong cơ thể:

    Thịt gà cần thiết cho mô khỏe mạnh – Riboflavin (hoặc Vitamin B2), được tìm thấy trong gan gà, sẽ làm giảm đáng kể các vấn đề về da của bé và phục hồi làn da khô hoặc hư tổn.

     12. Những tác động có hại mà thịt gà có thể gây ra:

  - Thịt gà rất tốt và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong điều kiện ăn quá nhiều thịt gà hoặc ăn thịt gà không đảm bảo vệ sinh sẽ đem lại những tác hại khôn lường cho sức khỏe.

 - Ăn quá nhiều thịt gà rất khó tiêu. Vì thế, nếu bạn tiêu thụ thịt gà quá mức bộ máy tiêu hóa sẽ phải mất nhiều giờ để làm việc, vừa gây khó chịu cho cơ thể, vừa không có lợi về mặt tiêu hóa.

 - Thịt gà rất dễ nhiễm khuẩn. Vì vậy, nếu bảo quản thịt gà trong điều kiện vệ sinh kém sẽ khiến chúng mang nhiều vi khuẩn có hại, gây ngộ độc cho người sử dụng.

- Việc ăn gà không rõ nguồn gốc dễ khiến bạn ăn phải loại thịt gà có chứa chất kích thích tăng trưởng, kháng sinh mà người nuôi đưa vào cơ thể gia cầm trong quá trình nuôi dưỡng. Nếu người tiêu dùng ăn phải loại gà này tác hại cho sức khỏe rất lớn kèm theo những hệ quả lâu dài.

 - Loại gà này không phải hiếm trên thị trường, vì vậy các bà nội trợ cần thận trọng và sáng suốt khi lựa chọn thực phẩm cho gia đình.

     Với những thông tin trên, mong rằng sẽ giúp các phụ huynh giải đáp thắc mắc về lợi ích của thịt gà đối với sức khỏe cũng như cách bổ sung thực phẩm điều độ, an toàn vào chế độ dinh dưỡng cho trẻ.

 

                                                                                                                                                                                                                                                                  Nguồn: sưu tầm


Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 12
Hôm qua : 259
Tháng trước : 4.847