A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô giáo Nguyễn Thị Tuyến- yêu trẻ bằng cả trái tim

Bác Hồ đã dạy:“Cô giáo mầm non tức là mẹ hiền thứ 2 của trẻ, muốn làm được thế thì trước hết cô giáo phải yêu trẻ. Các cháu còn nhỏ hay quấn quýt, vì vậy mà người giáo viên phải thật yêu thương bền bỉ, chịu khó mới nuôi dạy được các cháu. Dạy trẻ nhỏ cũng như trồng cây non, trồng cây non được tốt thì sau này cây lên tốt. Dạy trẻ nhỏ tốt thì sau này các cháu thành người tốt”.

Với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, lòng nhiệt tình và giàu tình nhân ái của một giáo viên đã 8 năm cống hiến trong nghề nuôi dạy trẻ thì cô giáo Nguyễn Thị Tuyến trường mầm non Thịnh Liệt luôn là người mẹ thứ hai của các con học sinh. Ấp ủ ước mơ được trở thành một cô giáo mầm non từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường và đã trở thành hiện thực khi cô sinh viên Nguyễn Thị Tuyến thi đỗ vào trường Trung cấp sư phạm nhà trẻ- mẫu giáo trung ương I. Năm 2012 sau khi tốt nghiệp ra trường cô giáo trẻ Nguyễn Thị Tuyến đã tuyển dụng vào công tác tại trường Mầm non Thịnh Liệt. Trong thời gian giảng dạy, để nâng cao trình độ chuyên môn cô đăng ký theo học tại trường Đại học sư phạm Hà Nội chuyên ngành giáo dục mầm non. Suốt 8 năm qua, trong quá trình giảng dạy, cô Tuyến luôn truyền đạt những kinh nghiệm, kiến thức của mình cho các cháu học sinh bằng cả trái tim, cả tấm lòng, hết mực quan tâm yêu thương chăm sóc các cháu như chính con đẻ của mình. Cô giáo Nguyễn Thị Tuyến luôn kiên trì, nhẫn nại, nỗ lực tìm tòi phương pháp giảng dạy mới sinh động, có hiệu quả để vận dụng vào việc giảng dạy sao cho các cháu có sự thích thú và tiếp thu bài một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Suốt chặng đường làm nghề nuôi dạy trẻ, cô được phân công nhiệm vụ chủ nhiệm ở nhiều nhóm lớp và chủ yếu là lớp mẫu giáo 5- 6 tuổi nên cô đã nắm bắt được hết các đặc điểm tâm sinh lý của trẻ ở lứa tuổi mầm non, cô Nguyễn Thị Tuyến luôn cố gắng đem hết tình yêu thương, sự tâm huyết và kiến thức đã được học tập của mình, vượt qua mọi khó khăn, thử thách để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Một mặt không ngừng học tập trau dồi kiến thức, kinh nghiệm từ đồng nghiệp, áp dụng kiến thức nghiệp vụ, chỉ đạo chuyên môn của Ban giám hiệu vận dụng vào công tác chăm sóc giáo dục và nuôi dưỡng trẻ, mặt khác cô luôn ân cần, tận tình trong công tác nuôi dưỡng, chăm sóc đưa các  cháu học sinh vào nề nếp. Nhờ đó mà lớp do cô chủ nhiệm luôn duy trì được tỉ lệ chuyên cần, sĩ số trẻ từ đầu năm học đến cuối năm học đạt 100%, không có trẻ bỏ học giữa chừng, tỷ lệ trẻ tăng cân đều đặn hàng quý, 100% trẻ đạt được các mục tiêu, kết quả mong đợi của độ tuổi. Tất cả các cháu đến lớp đều thích tham gia các hoạt động, phát huy được tính tích cực, năng động và sáng tạo của trẻ trong quá trình tham gia các hoạt động học tập và vui chơi, các cháu nhanh nhẹn, hồn nhiên, ngoan ngoãn và lễ phép, biết chào hỏi khi có khách đến lớp, biết cảm ơn khi được người khác giúp đỡ, biết xin lỗi khi mắc lỗi với người khác. Trong giờ lên lớp cô Tuyến luôn quan tâm, yêu thương, động viên các cháu với mong muốn đem lại tâm lý yên tâm của bố mẹ khi các cháu ở trường. Cô luôn tâm niệm học sinh thân yêu cũng chính là những đứa con do mình sinh ra nên cô càng yêu thương các cháu lại càng muốn quan tâm các cháu nhiều hơn nữa. Nhận được tình cảm yêu thương ấy của cô giáo các cháu học sinh cũng không phụ lòng cô mà luôn chăm ngoan, mau lớn, khỏe mạnh.

Hình ảnh: Cô giáo Nguyễn Thị Tuyến trong sự kiện: “Bé vui đón Tết”

Từ những năm đầu mới ra trường, với trăn trở, suy nghĩ làm sao để hình ảnh người giáo viên mầm non mẫu mực trong mắt các cháu và CMHS là vô cùng quan trọng, vì vậy cô luôn ý thức và nhắc nhở bản thân phải chuẩn mực, gương mẫu, là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Từ đó, cô học hỏi kinh nghiệm từ các đồng nghiệp đi trước, tích cực tham gia các cuộc thao giảng, dự giờ đồng nghiệp để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân, từ kinh nghiệm chuyên môn tích lũy hàng năm, cô mạnh dạn tham gia viết sáng kiến kinh nghiệm để dự thi các cấp, theo đó nhiều sáng kiến kinh nghiệm được đồng nghiệp đánh giá cao và áp dụng rộng rãi trong việc giảng dạy.

Tám năm qua gắn bó với nghề nuôi dạy trẻ cô giáo Nguyễn Thị Tuyến ý thức được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu cần có của một cô giáo mầm non về đạo đức nghề nghiệp của một nhà giáo. Ngoài kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ thì điều quan trọng nhất mà một giáo viên mầm non phải có đó là tình thương yêu, lòng nhân ái, tính chịu khó, kiên trì sự bền bỉ... bởi trẻ ở lứa tuổi mầm non là lứa tuổi các cháu rất hiếu động, tinh nghịch và rất dễ bắt chước người lớn. Vì vậy, để hình thành nên những thói quen, nhân cách tốt cho trẻ thì cô giáo cũng phải có đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh, trung thực, giàu lòng nhân ái, lời nói, sự giao tiếp, thái độ, phong cách, cách ứng xử với đồng nghiệp, với phụ huynh đặc biệt là với trẻ... sao cho chuẩn mực.

Với nhiều năm trong vai trò là giáo viên cốt cán cô giáo Nguyễn Thị Tuyến luôn phối kết hợp với Ban giám hiệu nhà trường cùng đồng nghiệp xây dựng kế hoạch, nội dung ngân hàng giáo dục trẻ phù hợp với các độ tuổi học sinh trong nhà trường. Không những thế cô còn nhiệt tình và đi đầu trong công việc, thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động do trường và ngành phát động, tham gia vào các hội thi, hội thảo như: Hội thi giáo viên dạy giỏi, hội thi làm đồ dùng, đồ chơi tự tạo các cấp,.... cô luôn luôn đạt được các giải cao trong các hội thi. Bản thân cô luôn cố gắng thực hiện tốt các hoạt động của nhà trường, có nhiều tiết dạy tốt và động viên các giáo viên trong tổ thực hiện tốt quy chế chuyên môn, chế độ sinh hoạt hàng ngày của trẻ, giúp đỡ các giáo viên trong tổ để các đồng chí tổ chức các hoạt động hiệu quả gây hứng thú cho trẻ.

Xác định bản thân phải ngày càng nâng cao trình độ chuyên môn, vì vậy mặc dù điều kiện gia đình khó khăn như con nhỏ, gia đình thì ở xa, nhưng cô vẫn khắc phục mọi khó khăn sắp xếp hài hòa giữa công việc gia đình và nhà trường để vươn lên tích cực tham gia các kỳ thi giáo viên dạy giỏi do các cấp tổ chức. Sự cần mẫn, chăm chỉ chịu khó học hỏi của cô đã được ghi nhận bằng những kết quả đáng khích lệ nhiều năm liên tục được công nhận đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, đạt giải cao trong hội thi giáo viên dạy giỏi cấp quận.

Hình ảnh: Cô giáo Nguyễn Thị Tuyến cùng các con học sinh

Cô giáo mầm non là người đặt viên gạch đầu tiên xây dựng nền móng cho sự phát triển nhân cách của trẻ, vì thế chúng tôi luôn xác định quá trình chăm sóc giáo dục trẻ ở độ tuổi mầm non là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết. Trong đội ngũ cán bộ, giáo viên của Trường Mầm non Thịnh Liệt có rất nhiều giáo viên tận tâm với nghề, giỏi nghiệp vụ, yêu quý các cháu. Trong đó, cô Nguyễn Thị Tuyến là một trong những giáo viên trẻ rất có nhiệt huyết, luôn tích cực trong mọi hoạt động. Có năng lực chuyên môn tốt, hết lòng tận tụy với công việc, sống giản dị luôn hòa đồng với mọi người, nên được đồng nghiệp quý trọng, các cháu yêu mến và phụ huynh tin tưởng. Cô xứng đáng là một tấm gương tốt để đồng nghiệp noi theo.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết khác
Liên hệ với nhà trường