Đóng lại
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

DINH DƯỠNG GIÚP TRẺ PHÒNG NGỪA COVID-19 VÀ GIẢM BIẾN CHỨNG KHI MẮC BỆNH

Để phòng ngừa không bị nhiễm COVID-19 cho trẻ, cần nâng cao đề kháng bằng dinh dưỡng hợp lý. Trong trường hợp trẻ mắc COVID-19, bệnh và các biến chứng có thể giảm nhẹ hoặc phòng tránh được. Chăm sóc dinh dưỡng tốt giúp cơ thể tăng sức đề kháng, chống lại tác nhân gây bệnh và giảm nguy cơ mắc các biến chứng hay giảm nhẹ biến chứng khi mắc COVID-19. Chăm sóc dinh dưỡng rất quan trọng trong dự phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19. Trẻ suy dinh dưỡng là những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh virus và biến chứng nặng.

      Nếu trẻ bị nhiễm COVID-19, trong quá trình điều trị bệnh, dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Việc lựa chọn thực phẩm hợp lý và chế độ dinh dưỡng đúng cách sẽ mang lại lợi ích trong việc phòng và chữa bệnh cho trẻ. Các bậc phụ huynh nên chú ý một số điểm sau:

     1. Lựa chọn thực phẩm phù hợp,  giàu dinh dưỡng cho trẻ:

     Đối với trẻ còn  trong độ tuổi bú mẹ: Bà mẹ cần tiếp tục cho con bú, cho bú nhiều lần hơn kết hợp với ăn bổ sung hợp lý. Thực hiện cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu là biện pháp tốt nhất giúp trẻ tăng trưởng, phát triển tối ưu và phòng chống lây nhiễm tốt nhất với trẻ nhỏ. Tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi và cho trẻ ăn bổ sung hợp lý, đầy đủ các chất dinh dưỡng.

     Cho trẻ ăn đủ nhu cầu dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm, ăn đủ 4 nhóm thực phẩm (nhóm chất đạm, nhóm chất béo, nhóm chất bột đường, nhóm cung cấp vitamin và chất khoáng với 15 loại thực phẩm). Lưu ý, không quá kiêng khem ăn uống đối với trẻ để bù lại các chất dinh dưỡng mất đi (đặc biệt là năng lượng và protein) do quá trình nhiễm trùng và tiến triển bệnh. 

 

2. Chế độ dinh dưỡng cho từng nhóm trẻ:

- Với trẻ từ 1-2 tuổi: Vẫn tiếp tục cho bú mẹ, nếu mẹ không có sữa cho trẻ uống sữa ngoài từ 300 - 500 ml/ngày. Ăn 4 bữa cháo hoặc súp mỗi ngày. Ăn quả chín theo nhu cầu của trẻ. Lượng thực phẩm trong ngày: gạo (100-150g); thịt hoặc cá, tôm (100-120g); trứng gà 3-4 quả/tuần; dầu mỡ (25-30 g); rau xanh (50-100g); quả chin (150-200g).

- Trẻ từ 3-5 tuổi: Ăn 4 bữa ngày, nhưng lượng ăn vào tăng lên, cho trẻ ăn những món trẻ yêu thích. Không cho trẻ ăn bánh kẹo, nước ngọt, quả chín trước bữa ăn. Lượng thực phẩm hàng ngày dùng cho trẻ: gạo (200-300g); thịt hoặc cá, tôm (150-200g); dầu mỡ (30-40g), rau xanh (200-250), quả chín (200-300g), sữa (300-400 ml).

- Trẻ mẫu giáo và học sinh: Cần ăn uống điều độ, đủ nhu cầu các chất dinh dưỡng theo từng lứa tuổi, nếu trẻ bị biếng ăn nên bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, nên ăn nhiều quả chín, rau xanh.

3. Bổ sung lượng nước cần thiết cho bé:

     Một nguyên tắc không thể thiếu khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho trẻ mùa Covid là luôn bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể. Nếu cơ thể của bé không được cung cấp đủ nước, virus SARS-CoV-2 có thể tấn công và gây bệnh dễ dàng. Bởi vì khi thiếu nước, các chất nhờn có khả năng bảo vệ phổi, vòm họng không được sản sinh. Như vậy, các cơ quan này trở nên nhạy cảm hơn, vi rút gây bệnh xâm nhập dễ dàng hơn. 

 

Trẻ cần bổ sung đủ nước cho cơ thể

      Ngoài ra, tình trạng cơ thể thiếu nước cũng là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe khác liên quan tới đường hô hấp. Tốt nhất, các bậc phụ huynh hãy chủ động bổ sung đủ nước cho bé tùy vào độ tuổi và nhu cầu của cơ thể. Bên cạnh nước, ba mẹ có thể tăng cường cho con uống sữa hoặc nước ép trái cây. Tuy nhiên, mọi người không nên lạm dụng, cho bé uống quá nhiều, dễ gây tình trạng thừa cân, béo phì, rối loạn tiêu hóa và thậm chí, nếu uống nhiều sữa còn làm giảm hấp thu sắt gây thiếu máu.

4. Cách chế biến thực phẩm bảo đảm dinh dưỡng cho trẻ mắc COVID -19:

    Cần đảm bảo khẩu phần ăn hàng ngày với các món ăn hợp khẩu vị, những thức ăn cần được cắt thái hoặc xay nhỏ hơn, chế biến mềm hơn, lỏng hơn so với lúc chưa bị bệnh, thay đổi món ăn và chia làm nhiều bữa nhỏ để giúp cho quá trình ăn nhai tốt hơn, ăn ngon miệng hơn và dễ tiêu hóa hơn. Hạn chế cách chế biến chiên xào nhiều dầu mỡ, thức ăn nướng, xông khói, … không có lợi cho người bệnh.

      Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh nên chế biến cho bé những món ăn chín, không  để con ăn đồ tái, sống không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Nếu tuân thủ và duy trì những nguyên tắc kể trên, sức đề kháng của trẻ sẽ được cải thiện đáng kể. Đồng thời, ba mẹ có thể loại bỏ tình trạng trẻ bị thừa cân - thiếu chất dinh dưỡng.

       Để dự phòng mắc bệnh cho trẻ, các phụ huynh cần giữ nhà cửa thông thoáng, tăng cường vệ sinh cá nhân (đặc biệt là vệ sinh mũi họng), giữ ấm cơ thể, dinh dưỡng hợp lý, nâng cao thể trạng để tăng sức đề kháng. Khi mắc bệnh, ngoài việc tuân thủ phác đồ điều trị, thì cần thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý, sử dụng các thực phẩm giàu vi chất, bổ sung các vitamin và khoáng chất khác như vitamin A, C, E, D, sắt, kẽm, selen… giúp tăng cường miễn dịch cho trẻ.

                                                                                                                                                                 Nguồn: Sưu tầm

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 15
Hôm qua : 259
Tháng trước : 4.847