A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường MN Thịnh Liệt- Giữ an toàn cho trẻ khi ở nhà"

GIỮ AN TOÀN CHO TRẺ KHI Ở NHÀ

Trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, trẻ em không được đến trường, tất cả các hoạt động của trẻ được thực hiện tại nhà như: Ăn uống, học tập, vui chơi. Trẻ em nhất là trong độ tuổi mầm non luôn ham thích tìm tòi, khám phá, hoạt động trải nghiệm.  Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có không gian riêng đảm bảo rộng, thoáng cho trẻ hoạt động. Chính vì vậy, ngay cả khi trẻ ở nhà, chúng ta cũng rất cần quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn cho trẻ.

Khi nói đến an toàn ở nhà,  nước Mỹ đã có thống kê: các tai nạn do sơ suất là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ dưới 14 tuổi, và một phần ba số tai nạn đó xảy ra ở nhà. Trẻ càng nhỏ càng có nhiều rủi ro bị tai nạn khi ở nhà vì hầu hết thời gian của bé là ở nhà.

Lần cuối cùng khi bạn bò trên sàn nhà với hai tay và hai chân là khi nào vậy? Nghe thật buồn cười phải không nhưng bạn hãy thử đi. Con bạn đang hàng ngày tìm hiểu và khám phá những thứ trong tầm với của chúng. Bởi vậy bạn cần chắc chắn là nó an toàn cho trẻ.

 

 

Hãy luôn để mắt đến trẻ vì đó là cách tốt nhất để bảo vệ trẻ khỏi những tai nạn, kể cả khi ở nhà và ở ngoài. Nhưng kể cả những ông bố bà mẹ cẩn thận nhất cũng không thể trông chừng con mình từng giây từng phút hàng ngày.

 

Dưới đây là những lời khuyên dành cho các bậc phụ huynh để giữ an toàn cho con khi ở nhà:

- Luôn để hóa chất, chất độc, nóng, vật nhọn xa khỏi tầm tay của trẻ.

- Sử dụng cửa khóa an toàn.

- Không bao giờ để trẻ nhỏ một mình trong bồn tắm.

- Sử dụng thiết bị phát hiện khói (báo cháy).

- Bọc các nắm cửa để trẻ không thể tự mở ra/vào những nơi có thể không an toàn cho chúng.

- Không dùng đệm quá mềm hoặc cho đồ chơi vào cũi.

Những kiểu tai nạn thường gặp ở nhà

Những kiểu tai nạn gây tử vong thường gặp nhất ở nhà là do bỏng, ngạt thở, chết đuối, ngã, ngộ độc và nghịch vũ khí. Tai nạn thường xảy ra ở những nơi như:

- Nước: bồn tắm, bếp, bể bơi, vòi nước nóng.

- Đồ nóng và lửa: bếp, lò nướng.

- Chất độc: bồn rửa nhà bếp, trong tủ thuốc, trong nhà xe, trong kho, thậm chí trong ví hoặc những nơi khác cất thuốc.

- Ngã: cầu thang, sàn nhà trơn, cửa sổ cao, những đồ đạc có đầu nhọn.

Cách phòng, tránh tai nạn thương tích cho trẻ:

Bạn có thể tìm cách để phòng làm cho những nơi đó bớt nguy hiểm, nhưng điều quan trọng nhất vẫn là luôn trông chừng trẻ. Kể cả khi bạn đã cố gắng làm cho nhà bạn trở nên an toàn hơn, thì chỉ trong một tích tắc là trẻ có thể ngã, chạy qua lò nóng hoặc cho vật lạ vào miệng. Bởi vậy không bao giờ được lơ là rời mắt khỏi chúng.

Bởi vì tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, hãy chuẩn bị chu đáo để đón nhận khi nó xảy ra. Đây là những lời khuyên cho các ông bố bà mẹ đang hoặc sắp có con nhỏ:

- Tham gia các khóa học về phương pháp sơ cứu. Hoặc tự học các kỹ năng sơ cấp cứu cho trẻ được hướng dẫn trên mạng Internet.

- Luôn giữ những số điện thoại sau cho bản thân bạn và cho người giúp trông trẻ ở nhà bạn nếu có: số gọi cấp cứu, số của bác sĩ, số điện thoại di động và nơi làm việc của bố mẹ, số điện thoại của hàng xóm hoặc người thân ở gần phòng khi cần giúp đỡ.

 

- Giữ một hộp dụng cụ sơ cứu ở nhà kèm theo hướng dẫn sử dụng.

- Đặt thiết bị phát hiện khói, ga ở trong nhà.

Tài liệu tham khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/kids/home-safety/childproofing-and-preventing-household-accidents.html

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 17
Tháng trước : 1.171